Những công việc làm thêm cho sinh viên phổ biến nhất

Lượt xem:

Đọc bài viết

Hà Nội là một trong những nơi có mức sống cao nhất cả nước. Để có được một cuộc sống sinh viên đủ đầy, rất nhiều bạn dành thời gian rảnh của mình để đi làm thêm. Kiếm một ít tiền trang trải việc học và sinh hoạt. Tìm việc làm tại Hà Nội không hề khó, nhất là những công việc bán thời gian. Nhưng đâu mới là công việc phù hợp cho các bạn sinh viên? Hanoijob.vn sẽ giới thiệu cho các bạn biết những việc làm thêm được nhiều sinh viên chọn lựa nhất.

Tiêu chí chọn việc làm thêm cho sinh viên là gì?

Hầu hết sinh viên là những người chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, vốn sống. Họ ưu tiên việc học ở trường hơn là kiếm tiền. Quỹ thời gian rãnh của họ lại không nhiều và thường không cố định. Do vậy, các bạn sinh viên đi làm thêm thường thích những công việc đơn giản, dễ ứng tuyển, thu nhập tương đối và thời gian làm việc linh hoạt để không bị trùng với lịch học. Vậy có những thể loại công việc nào đáp ứng được với những tiêu chí này?

Nhân viên phục vụ

Đây là một trong những việc làm thêm cho sinh viên phổ biến nhất. Công việc của bạn là chào khách, oder thức ăn, nước uống cho khách và dọn bàn khi khách ra về. Đặc trưng của loại hình công việc này khá đơn giản. Chỉ cần một chút khéo léo cùng gương mặt vui vẻ là có thể làm tốt công việc này. Hơn nữa, rất nhiều nhà hàng, quán cà phê, trà sữa ưu tiên tuyển nhân viên trẻ. Nên công việc này rất dễ ứng tuyển với các bạn sinh viên. Ngoài ra, đây là công việc chủ yếu làm theo ca hoặc theo giờ. Vì thế bạn có thể sắp xếp công việc phù hợp với lịch học ở trường.

Cộng tác viên Freelancer

Freelancer là một trong những công việc làm thêm cho sinh viên được ưa chuộng. Đặc thù của loại hình công việc này là có thể làm ở bất kỳ đâu (tại nhà, tại thư viện trường, quán cà phê,…) đều được. Bạn chỉ cần một chiếc laptop có kết nối mạng là có thể làm được. Có rất nhiều lĩnh vực freelancer mà bạn có thể lựa chọn phù hợp với chuyên môn của mình. Phổ biến nhất là content freelancer, freelance designer,… Thu nhập từ những công việc này tương đối cao, giờ giấc làm việc tự do nên rất phù hợp với các bạn sinh viên.

Bán hàng online

Bán hàng qua mạng là hình thức kinh doanh cực kỳ phổ biến trong thời buổi hiện nay. Đây cũng là công việc được nhiều sinh viên lựa chọn. Có rất nhiều kênh để bạn kinh doanh qua mạng như các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo,…) hay các sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Tiki,…) hoặc trên website của mình. Mặt hàng kinh doanh cũng rất đa dạng, các bạn sinh viên nam thường bán giày dép, mũ nón, áo quần nam,… Còn các bạn sinh viên nữ thường thích kinh doanh mỹ phẩm, áo quần nữ, thức ăn, đồ uống,… Để có thể mở một shop kinh doanh, bạn cần bỏ ra một số vốn tương đối và cần nổ lực và kiên trì để theo đuổi công việc này.

Gia sư

Gia sư cũng là một trong những việc làm thêm cho sinh viên được ưa thích. Phù hợp với các bạn sinh viên có thế mạnh ở một môn nào đó. Bạn có thể đăng ký ở các trung tâm gia sư hoặc tự mở lớp dạy tại các trung tâm hay tại nhà. Công việc chính của bạn là dạy học cho học sinh ở trình độ/khối lớp được thỏa thuận. Công việc này chỉ chiếm của bạn 2 – 3 giờ/ngày và 3 – 4 buổi/tuần. Thu nhập lại khá cao nên bạn hoàn toàn có thể sắp xếp bên cạnh lịch học ở trường.

Chạy xe ôm, giao hàng công nghệ

Với sự phát triển mạnh của internet và các ứng dụng công nghệ, khách hàng hiện nay đã quen với việc đặt xe ôm hay đặt hàng qua mạng. Bởi vì sự tiện lợi và nhanh chóng của nó. Vì tính chất công việc phải chạy xe ngoài trời, tiếp xúc với mưa nắng nhiều. Nên phù hợp với các bạn sinh viên nam hơn là các bạn nữ chân yếu tay mềm. Có nhiều công ty công nghệ thường xuyên tuyển dụng tài xế mà bạn có thể đăng ký ứng tuyển (Grab, Be, Now Food, Baemin, Grab Food,…). Bạn chỉ cần một chiếc smart phone và xe máy cá nhân đã được đăng ký và chở khách hoặc giao hàng đến nơi yêu cầu. Thu nhập của công việc này cũng khá cao. Tùy thuộc vào kinh nghiệm và sự chăm chỉ của bạn.